REVIEW : ‘Come Swim’ Sundance Film Festival London : June 02,2017

6

Category : News

Bangkok

/

.

 photo thumb_51711_film_film_big.jpeg

 

ฉันได้มีโอกาสไปชม “Come Swim” ในช่วงเทศกาล Sundance Film Festival London เมื่อวันที่ 2 ที่ผ่านมา

.. ขอถือโอกาส รีวิว และ แอบ spoil ..

 

“Come Swim” ภาพยนตร์สั้นที่เกิดขึ้นได้ด้วยแรงบันดาลใจจากภาพวาดที่ Kristen Stewart วาดไว้ในโรงเรถที่บ้านของเธอเองป็นภาพของชายคนหนึ่ง ที่กำลังตื่นนอน ล้อมด้วยผืนแคนวาสสีดำ  และ Kristen วาดภาพนี้ ด้วยแรงบันดาลใจจากบทกวีที่เธอเขียนบรรยายถึง ช่วงเวลาที่คุณตื่นจากการหลับไหล และ ความรู้สึกนึกคิดที่ตามมาของแต่ละบุคคล

Painting วาดโดย Kristen Stewart และ บทความที่ร่วมเขียนกับ Bhautik J Joshi ตีพิมพ์ใน ArXiv ของมหาวิทยาลัย Cornell

/

 photo KSpainting.jpg

 photo Screen_Shot.jpg

/

Review — Spoiler Alert Under The Cut

/

/สัมภาษณ์ Kristen Stewart จาก L.A. Times กล่าวถึงแรงบันดาลใจให้เธอสร้าง เขียนบท – กำกับ “Come Swim” .. ไม่ใช่เป็นเพียงความบังเอิญ ที่ Kristen Stewart ได้มายืนอยู่ในจุดที่ได้รับการกล่าวขวัญ ชื่นชมจากนักวิจารณ์ จากการแสดง และ เป็นดาวรุ่งในวงการหนังอินดี้ อีกทั้งในเวลานี้ เธอได้ผันตัวเองมายังการกำกับภาพยนตร์ ด้วยแรงบันดาลใจที่เปี่ยมด้วยศิลปะ ภาพยนตร์สั้น ความยาว 17 นาที เรื่องแรกที่ Kristen กำกับ แสดงถึงความคิดคำนึงเกี่ยวกับความรัก ความโดดเดี่ยว และ จุดประกายมาจากบทกวีที่เธอได้เขียนมาตลอดระยะเวลาหลายปี ผสมผสานกับความสัมพันธ์ และ การสูญเสียความรักในอดีตของเธอ

“ฉันเริ่มอ่านทุกสิ่งอย่างที่ฉันได้เขียนมาตลอดในระยะเวลาสี่ห้าปีนี้ แล้วฉันก็ตระหนักว่า ฉันได้เขียนบทกวีเรื่องเดิมๆ นี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า นั่นคือฉันพยายามที่จะบอกเล่าเรื่องราวเดิมๆ ในการเขียนที่แตกต่างกัน”

“Come Swim” ได้เปิดตัวฉายพรีเมียร์ที่ เทศกาลภาพยนตร์ Sundance 2017 เมื่อเดือนมกราคม ซึ่ง Kristen โดนป้อนคำถามวนเวียนซ้ำๆ จากสื่อ ว่า จริงๆ แล้ว “Come Swim” เกิดจากเรื่องราวความรักที่จบลงไปของเธอกับ Robert Pattinson ใช่หรือไม่ ? จนเธอต้องตอบ พลางหัวเราะขำๆ ว่า

“จริงๆ แล้ว ฉันมีความสัมพันธ์ ที่เปิดเผยมา 3-4 ครั้งนะ มันก็มาจากทั้งหมดนั่นล่ะ ฉันก็แค่นำประสปการณ์ความรักของฉันมาประมวลและร้อยเรียง ซึ่งมันทำให้ฉันรู้แน่ๆ ว่า มันมีบางสิ่งบางอย่างที่จะต้องจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้น” ซึ่งก็คือนำมันมาเป็นแรงบันดาลใจในผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเธอ “ฉันไม่ต้องการลดคุณค่าของมันไปยังความสัมพันธ์หนึ่งความสัมพันธ์ใด ฉันคิดเกี่ยวกับมันมานาน 4 ปี ไม่ว่าฉันจะพยายามมากแค่ไหน ฉันก็ไม่สามารถได้มาในสิ่งที่ต้องการ”

(.. เทียบง่ายๆ คือความต้องการถ่ายทอดความรู้สึกของ Kristen มันไม่ง่ายเหมือนกับที่ Taylor Swift แต่งเพลงให้กับความรักแต่ละครั้งของเธอ / ppompam)

แม้ว่าภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ จะมีที่มาจากความสัมพันธ์ที่แตกสลาย แต่ตัวของภาพยนตร์ไม่ได้ปวดร้าวเช่นนั้น (เสียทีเดียว) “มันเหมือนกับว่า ‘ฉันจะต้องดื่มน้ำขวดนี้ แต่ทุกๆ วัน ฉันก็ยังกระหายแทบตายอยู่ดี’ แต่ในที่สุดแล้วฉันก็รู้ว่า “ที่ผ่านมาฉันมันบ้าเอามากๆ ทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ที่ฉันต้องทำก็คือ ก้าวออกไปข้างนอกนั่น แล้วมันก็จะดีขึ้นเอง เพราะถ้าคุณยังอยู่ที่ตรงนี้ มันก็จะมีแต่ความมืดมนตลอดไป” … Kristen สร้าง ‘Come Swim’ เพื่อจะ Move On .. ก้าวต่อไป …

/


Come Swim : Review

ที่ Cannes Film Festival 2017  เมื่อผู้กำกับ Kristen ขึ้นเวทีแนะนำ  “Come Swim” ภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกที่เธอกำกับ  .. เธอบอกว่า ..  “ฉันไม่ต้องทำอะไร แค่ขอบอกว่า “ให้หนังเล่าเรื่องของมันเอง” แต่ขอบคุณมากๆ จริงๆ ที่ให้ฉันมีโอกาสมาร่วมงานนี้ มันทำให้ฉันอึ้งจนบอกไม่ถูก แทบไม่อยากเชื่อเลย” และเมื่อนักข่าวถามว่า อยากพูดอะไรอีกมั้ย เธอตอบว่า “แค่นั้นล่ะ มาดูหนังกันเลยดีกว่า”

… …. ….

“Come Swim” Teaser Trailer

/

และ เมื่อฉันได้ชม Come Swim … ฉันก็เข้าใจเลยว่าทำไม Kristen จึงบอกว่า เธอไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรในหนังความยาว 17 นาทีนี้  ด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวแนว impressionistic ที่บรรยายภาพตรงหน้าให้ดูแตกต่าง และ realistic ความเป็นจริง  ด้วยรูปวาดของชายหนุ่มที่จมอยู่ใต้ท้องทะเล ที่กลายมาเป็นชีวิตของ Josh Kaye (ตัวละครในเรื่อง)

ซึ่งในเรื่องได้แบ่งออกเป็น 2 ตอน  ในตอนแรกเป็นการบรรยายเชิง impressionist ให้เราได้รู้จักกับตัวละคร Josh  โดยการเปิดฉากด้วยรูปของคลื่นในทะเลที่ให้ความรู้สึกว่าใหญ่ หนา หนัก เคลื่อนตัวช้าๆ หมายถึง ช้าๆ จริงๆ แล้วภาพก็ตัดมาที่ Josh ที่กำลังลอยอยู่ใต้ผิวน้ำ และ เหมือนกำลังจะจม แต่ก็สะดุ้งตื่นขึ้นมาบนฟูกนอนเก่าๆ บนพื้นห้องโทรมๆ ผนังสีซีดๆ ให้ความรู้สึกเหมือนห้องทิ้งร้าง และโดดเดี่ยว  เขาตื่นขึ้นมาพร้อมกับความรู้สึกเหมือนหายใจไม่ออก ใกล้ตาย กระหายน้ำ เขาดื่มน้ำขวดแล้วขวดเล่า แต่ก็ดูเหมือนมันไม่พอ ไม่ได้ช่วยให้เขารู้สึกดีขึ้นมาเลย แล้วเราก็เห็นรูปภาพของผู้หญิงคนหนึ่งวางอยู่ (Sydney Lopez) ทำให้เราเข้าใจว่า นั่นคือคนรักของเขา .. Josh เดินสะเปะสะปะไปทั่วอพาร์ตเมนท์เก่าๆ ของเขา ระหว่างนั้น ก็ได้ยินเสียงผู้หญิงที่เราคุ้นเคย นั่นก็คือ เสียงของผู้กำกับ Kristen Stewart นั่นเอง เสียงนั้นจะพูดคำเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ด้วยน้ำเสียงที่กร้าว กระด้าง ดังอยู่ในหัวของ Josh  และมีเสียงของ Josh ตอบโต้กลับไปมาทับซ้อนกัน  แล้วเราก็เห็น Josh กำลังขับรถตามท้องถนนที่แห้งแล้ง ไปตามสถานที่ต่างๆ เขาขับรถไปดื่มน้ำในขวดไปตลอดเวลา ขวดแล้วขวดเล่า แต่ก็ยิ่งทำให้เราคนดูรู้สึกว่ามันไม่ช่วยอะไร มีแต่แย่ลง และ ทรมาณ … ทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังอยู่ในฝันร้าย …

ในตอนต่อมา ภาพให้ความรู้สึกว่านี่คือความเป็นจริง การใช้ชีวิตจริงๆ ของ Josh  ที่ตื่นจากฝันร้าย (ที่เราได้เห็นไปแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่านั่นคือความฝัน หรือคิดไปเอง)  .. ความเป็นจริงคือ เขาตื่นขึ้นมาในห้องอพาร์ตเมนท์ที่เขาอาศัยอยู่ มีข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตจริง (ซึ่งเป็นฉากที่เราเห็นจากรูป Behind The Scene) และเขากำลังแต่งตัวไปทำงาน แต่กระนั้น เขาก็ยังได้ยินเสียงผู้หญิงเสียงเดิม พูดวนไปวนมาอยู่ในหัว แต่ในคราวนี้ เสียงนั้นฟังดูนุ่มนวล อ่อนโยน และเย้ายวน เขานั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน มีรูปวาดบนกระดาษ แปะอยู่ด้านหน้าโต๊ะทำงานของเขา (สังเกตรูปวาดลายเส้น Blue – Berry & You Are Here 2 ใบนี้ให้ดี)  และ ใต้รูปวาดนั้น มีรูปผู้หญิงคนเดิมแปะอยู่  ซึ่งเรารู้แน่นอนแล้วว่า Josh กำลังจมอยู่กับความทรงจำที่เจ็บปวด และ พยายามต่อสู้เพื่อผ่านพ้นช่วงเวลาของความรักที่แตกสลาย  เขาขับรถไปเรื่อยๆ ผ่านสถานที่เดิมๆ และในที่สุดเขาก็หยุดลงที่ชายหาด … ด้วยหัวใจและร่างกายที่เหือดแห้ง ขาดน้ำหล่อเลี้ยง เขากระเสือกกระสนไปตามผืนทราย เพื่อไปให้ถึงน้ำ ไปให้ถึงทะเล … เขากระโจนลงไปในคลื่นทะเล และ ว่ายน้ำไป … โผล่ขึ้นมาจากน้ำขึ้นมาบนฝั่งอีกครั้ง .. เราจึงได้เห็นความเปลี่ยนแปลง .. เรามองเห็นความมั่นใจ และ ความหวัง ที่รับรู้ได้จากตัวเขา …

ขอบอกว่า “Come Swim” ไม่ได้หนัก มืดหม่น มากนัก แต่ฉันรับรู้ได้ถึงความปวดร้าว หัวใจสลาย การพยายามดิ้นรนต่อสู้ให้ผ่านช่วงเวลาที่เจ็บปวดไปให้ได้ผ่านตัวละครของ Josh เหมือนว่าทุกหยาดหยดของน้ำที่เขาดื่มไปนั้นไม่ได้ซึบซาบสร้างความชุ่มชื่นให้กับหัวใจที่แห้งผากของเขาได้เลย มีแต่ความโดดเดี่ยวและหมดหวัง ที่เขาไม่สามารถก้าวผ่านไปได้ เปรียบได้กับการใช้ชีวิตไปในแต่ละวันเหมือนคนทั่วไป แต่ในก้นบึ้งแล้วเขายังคงจมอยู่กับความเจ็บปวด จนในที่สุด วันหนึ่ง ที่เขาไปถึงท้องทะเล .. วันที่เขาสามารถผ่านพ้นความเจ็บปวดไปได้และก้าวเดินต่อไปอย่างมีความหวัง …  เหมือนกับที่ Kristen ให้สัมภาษณ์ไว้ เธอทำหนังเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อจะก้าวต่อไป เพื่อสลัดเอาสิ่งที่ยังค้างอยู่ในตัวในหัวใจของเธอออกมาให้หมด  .. Kristen Stewart นำความเจ็บปวด มานำเสนอในรูปแบบของศิลปะภาพยนตร์ .. คุณสามารถก้าวผ่านความเจ็บปวด ทุกสิ่งทุกอย่างได้ … ยังมีแหล่งน้ำในหนทางข้างหน้าเสมอ .. “Come Swim”

อีกอย่างที่วิเศษคือ การกำกับภาพที่งดงามผ่านกล้องของ Cinematography : John Guleserian และ ดนตรีที่ลงตัว บีบคั้นหัวใจ ของ St. Vincent  … เรียกว่าดีกว่าที่ฉันหวังไว้ ดีมากสำหรับการกำกับภาพยนตร์ครั้งแรก ของผู้กำกับหน้าใหม่  ที่เขียนบทเอง กำกับเอง และ รอคอยชมผลงานการกำกับเรื่องต่อไปของเธอ ซึ่งจะเกี่ยวกับ การควบคุมความรุนแรงจากการใช้อาวุธปืน – Gun Control  … เดี๋ยวจะลืม เรื่องนี้เครดิต St.Vincent ทำดนตรีประกอบ , CeeJ ทำหน้าที่ Hair Stylist และ Ms. Stewart ‘s Assistant และ รูปวาด 2 รูปที่อยู่ในฉากโต๊ะทำงานของ Josh วาดโดย Alicia Cargile 

/

Review โดย ppompam  @KSTEWART_THAI : Sundance London


 

.

.

 

.

Share

Comments (6)

คริสเป็นศิลปินโดยกำเนิดจริงๆนะคะ เธอสนใจในงานศิลปะทุกแขนง งานเขียน วาดรูป การแสดง ดนตรี และไม่ใช่แค่ทำได้ คริสทำได้ดีด้วย :)
อยากดูแล้วว .. แต่อ่านรีวิวบวก Spoil ของพี่แพมหมดแล้ว ก็มันอยากรู้อ่าาา 55555
ขอบคุณมากๆๆๆๆนะคะพี่แพมมมม <3<3<3

อยากได้มีโอกาสดูหนังสั้นเรื่องแรกที่คริสกำกับเรื่องนี้บ้างจัง ต้องขอบคุณพี่แพมที่แชร์ & spoil ค่ะ อยากทราบฉากต่อฉากพอดีเลยค่ะ ชัดเจนมาก น่าดูๆๆๆ :)

ปล. แล้วฉากกับลูกชายฝาแฝดของจูเลียน อยู่ตอนท้ายเรื่องหรือเปล่าคะ?

ตอบ veevie นะคะ มีแค่ได้ยินเสียงคู่แฝด และ เท้าของพวกเขาที่วิ่งเล่นบนชายหาดค่ะ

[...] ดูรูปแล้วอ่านเรื่องย่อ (และ spoiler)  : HERE [...]

[...] อ่านรีวิว ได้ที่  Come Swim : ลอนดอน [...]

Post a comment

This site is protected by WP-CopyRightPro