Kristen talks about her directing short film ‘Come Swim’

8

Category : News

Bangkok @ 23:00 BKKLT

/

 

รูปของ Kristen กำลังเตรียมงานถ่ายทำภาพยนตร์สั้น “Come Swim” 

ที่ Starlight Studio , แอลเอ : Jul 22,2016

 photo Jul 22 2016_Come Swim.png

.

ดูเหมือนว่า Kristen จะร่วมงานกับทีมงานเดิมจาก Starlight Studio

ที่เธอเคยร่วมกำกับมิสิควีดีโอ Take Me to The South  เมื่อ 2014

และ มีทั้ง Michael Pruss โปรดิวเซอร์ & John Guleserian , Cinematographer ของ Equals อีกด้วย

(คุณ John Guleserian คนนี้พักห้องข้างๆ ฉัน ที่โรงแรมเดียวกัน ตอนไปเจอ Kristen ที่โตเกียวเมื่อสองปีก่อน)

/

.
 photo ADORINGKS-CSPC071216 19.jpg

/

เครื่องหมาย (X) บนหลังมือนั้น ท่านได้แต่ใดมา ??

 “อ๋อ เมื่อคืนฉันไปเล่นพูล แล้วไม่ได้พกบัตรประจำตัวไป คนดูแลเขาก็แบบว่า “งั้นคุณดื่มไม่ได้นะ” ฉันก็ “ก็ได้ ไม่เป็นไร” แล้วเขาก็ stamp X นี่บนมือฉัน”

/

จากที่ได้เสนอข่าวไปแล้วว่า Kristen จะกำกับภาพยนตร์สั้นในโปรเจคท์ ของ Refinery 29 เกี่ยวกับ WATER และ ได้ตั้งชื่อเรื่องใหม่ว่า Come Swim

Kristen Stewart บอกกับ inquirer ที่ Crosby Street Hotel ย่าน  SoHo ในนิวยอร์ค เกี่ยวกับภาพยนตร์สั้นที่เธอจะกำกับเองเป็นครั้งแรก ซึ่งจะถ่ายทำปลายเดือนนี้ ตอนแรกได้ตั้งชื่อว่า WATER และ ต่อมาเธอเรียกภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า  .. Come Swim
.
“มันเป็นเรื่องที่ทำให้หัวใจสลาย  มันเกี่ยวกับว่าคุณจะเป็นอย่างไรถ้าชีวิตคุณกำลังจะต้องฝ่าฟันผ่านอะไรต่อมิอะไร และจะเป็นอย่างไร เมื่อคุณคิดได้ว่าคุณผ่านมันมาได้แล้ว”  
.
และ นักแสดงในเรื่องนี้มีเพียงคนเดียว ซึ่ง Kristen อยากแสดงเองมากๆ เพราะเธอแสดงได้แน่นอน แต่เธอก็เลือกเพื่อนของเธอชื่อ Josh มาแสดงนำในเรื่องนี้   (แน่นอนว่าไม่ใช่ Super Josh แต่เป็นเพื่อนในก๊วนของ Alannah)
.
Kristen บอกว่า เธอมีแรงบันดาลใจ และ มีความฝันที่จะเป็นผู้กำกับหนังในวันหนึ่ง “ฉันอยากเป็นผู้กำกับหนังตั้งแต่ฉันอายุ 9 ขวบ .. เพราะฉันอยากทำ”
/

.
More … ….
.
/
.
/
/
 photo CnheyVCUkAAHDHK.jpg
/
/
/
ที่โรงแรม Crosby Street ย่าน Soho ในนิวยอร์ค , Kristen เดินเข้ามาในห้องเงียบๆ เธอดูเรียบหรูในชุดกางเกงสีดำ เสื้อสีขาว สวมทับด้วยแจคเกตสีดำพับแขน และ สวมรองเท้าหนังส้นเตี้ยสีดำ

Kristen เล่าให้ฟังว่า ภาพยนตร์สั้นเรื่อง “Come Swim” เกิดขึ้นได้อย่างไร ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 เมื่อเธอ และ David Ethan Shapiro  ได้ร่วมกำกับมิวสิควีดีโอ เพลง Take Me to The South ของ Sage + The Saints

“ปกติแล้วฉันเป็นคนโหมกำลังทำงาน ถ่ายทำหนัง 5 เรื่องในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมา ฉันเขียนบทเรื่องสั้น มันเป็นบทกวีที่ฉันเขียนไว้ตั้งแต่สามปีก่อนแล้วมาปรับให้มันเป็นบทหนัง ซึ่งฉันกำลังจะเปิดกล้องถ่ายทำในสามอาทิตย์ เราพร้อมแล้วล่ะ และฉันก็ตื่นเต้นกับมันมาก”

Kristen เล่าด้วยน้ำเสียงตื่นเต้น  “หลังจากนั้นฉันก็คงจะแสดงหนังต่อ แต่งานนี้ (งานกำกับหนัง) เป็นสิ่งที่ฉันอยากทำอยากเป็น ฉันอยากสร้างหนังมาตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ฉันไม่คิดว่ามันมีช่องว่างมากนักระหว่างงานกำกับและงานแสดง”

Jodie Foster นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ ที่ได้ผันตัวมาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Money Monster ได้บอกกับ

“ตอนที่ฉันบอกกับ Jodie ว่าฉันกำลังจะสร้างหนังเรื่องนี้ เธอบอกกับฉันว่า .. ‘อย่างแรกที่คุณจะเรียนรู้ก็คือ มันไม่ได้มีอะไรมากนักที่ต้องเรียนรู้ และ นั่นก็คือ คุณพร้อมเต็มที่แล้วนั่นเอง’ .. สิ่งที่เธอบอกกับฉันนั้นมันทำให้รู้สึกดีจริงๆ”

ใครจะมาแสดงนำในเรื่อง  “Come Swim,” .. “เพื่อนของฉันเอง ชื่อ Josh เขาไม่ใช่นักแสดงแต่เขาก็เก่งสุดยอดเลยล่ะ”  (แน่นอนว่าไม่ใช่ Super Josh แต่เป็นเพื่อนในก๊วนของ Alannah)

และเมื่อถามถึงเงินลงทุนในการถ่ายทำหนังสั้นเรื่องนี้  Kristen ยิ้มแล้วบอกว่า  “ฉันไม่บอกคุณหรอก .. ฉันได้สร้างหนังสั้น และฉันไม่ต้องจ่ายสักบาท”  “Come Swim” เป็นหนึ่งในโครงการสร้างภาพยนตร์สั้นของ Refinery29

พูดถึง การร่วมงานกับ Woody Allen ใน “Café Society,” ดรามาตลกๆ ชีวิตรักในยุค 1930s  ชีวิตรักสามเส้าของ Veronica หรือ Vonnie (Kristen)  กับ Jesse Eisenberg และ Steve Carell

“ก็เหมือนกับผู้กำกับเก่งๆ ที่ฉันชื่นชอบนั่นล่ะ แต่เป็นในแนวของเขาเองที่ไม่เหมือนใคร เขาเปิดโอกาสให้คุณแสดงในบทบาทของคุณเอง .. ฉันเคยคิดว่ามันจะเป็นไปในหลายๆ แนวทางกว่านี้ มันเหมือนกับว่า เมื่อคุณพูดบทของคุณไปแล้ว จะทั้งหมดหรือไม่ก็ตาม คุณก็เดินเรื่องต่อไป  และ นั่นทำให้เกิดจังหวะที่สะเทือนอารมณ์อย่างแหลมคม ที่มันโดนคุณเข้าอย่างจัง”

เป็นที่รู้กันว่า การคัดตัวแสดงของ Woody Allen นั้นใช้เวลาไม่นาน อาจจะพบกัน คุยกันเพียงไม่กี่นาที  ซึ่งกับ Kristen ก็ไม่ต่างกัน  เพราะจริงๆ แล้ว Allen คัดตัว Kristen มาแสดงเรื่องนี้โดยที่ไม่ได้เจอตัวจริงเธอเลยด้วยซ้ำ เขาเลือกเธอจากวีดีโอที่เธอส่งไป

“ฉันก็คุยโทรศัพท์กับ Woody เขาให้ฉันอ่านบทสองสามฉาก แล้วเขาก็คิดว่าฉันเหมาะกับบทนี้ ” Kristen เล่า

ถามว่า ถ้าเป็นในชีวิตจริง Kristen จะตัดสินใจเลือกผู้ชายอย่างเช่นในเรื่องหรือไม่   “ฉันก็ไม่รู้เหมือนกัน ฉันรู้สึกว่าฉันจะต้องให้เหตุผลกับการตัดสินใจที่ตัวละครของฉันได้ทำลงไป ตามบทที่ฉันแสดง .. ฉันชอบ Jesse มากๆ เลยนะ”

และ เมื่อกล่าวถึง Jesse Eisenberg ทำให้ นึกขึ้นมาได้ว่า เขาและ Kristen เคยแสดงหนังในแนวรักต้องเลือกคล้ายๆ แบบนี้ มาแล้วใน เรื่อง “Adventureland,”  .. “ใช่เลย มันก็แปลกดีนะ”

Kristen และ Jesse แสดงด้วยกันมาแล้ว ใน  “Adventureland,” “American Ultra,” และ  “Café Society” เป็นเรื่องที่ 3   “ฉันรัก Jesse เขาเป็นคนที่วิเศษมากๆ ความฉลาดหลักแหลมของเขาไม่ได้ล้ำเส้นเกินไป มันเป็นอะไรที่แบบว่าคุณจะต้องตามให้ทัน เขาทำให้ฉันรู้สึกดี รู้สึกมั่นใจเวลาอยู่กับเขา ฉันสามารถทำตัวงี่เง่าที่สุดก็ได้เวลาอยู่กับเขาและเขาก็ยังชอบฉันอยู่ดี”

Kristen เล่าให้ฟังตอนที่เธอกับ Jesse ยังเด็กๆ กว่านี้   “เรามีความกังวลกันมากๆ  แล้วฉันก็ให้คุ๊กกี้หรือขนมกับเขาในเวลาที่เขาทานมันไม่ได้ เพราะเขากำลังเครียดนั่นเอง.” มาถึงตอนนี้   “เราก็ผ่อนคลายลงบ้างเล็กน้อย ซึ่งมันก็ดีนะ แต่เราสองคนก็ยังเหมือนเดิม เรามีความคิดที่ขับเคลื่อนไปในแนวทางเดียวกันเป๊ะๆ แต่เราก็ไม่ได้แฮงเอาท์ด้วยกันหรอกนะ แต่เมื่อไหร่ที่เรามาเจอกัน เราก็ต่อกันติดได้ในทันที”

Kristen  บอกว่าเธอตื่นเต้นที่กับเรื่อง  “Billy Lynn’s Long Halftime Walk”  ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมการถ่ายทำแบบใหม่ที่ Ang Lee ใช้ในเรื่องนี้  “Billy Lynn” จะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ถ่ายทำด้วยความเร็วสูง 120 frames ต่อ วินาที ในแบบ 3D และ 4K resolution ในระบบ high dynamic range (HDR)  จากภาพยนตร์ทั่วไปที่ถ่ายทำกันแค่ 24 frames ต่อวินาที

“ฉันแทบจะรอไม่ไหวที่จะได้ดูเรื่องนี้ เพราะมันถูกพูดถึงว่าเป็นการปฏิวัตินวัตกรรม เกินกว่าที่สายตาเราจะรับได้ภายในหนึ่งวินาที ” Kristen ชี้ให้เห็น

“การที่เราไม่รู้ข้อมูลอะไรๆ ในกองถ่ายมันทำให้รู้สึกแปลกๆ เพราะนั่นเป็นที่ที่ฉันใช้ชีวิตอยู่ ปกติแล้วฉันจะรู้ว่าอะไร อย่างไร กำลังเกิดขึ้น แล้วเมื่อ Joe (Alwyn) คนที่แสดงเป็น Billy เขาถามฉันโน่นนี่นั่น เพราะนี่คือหนังเรื่องแรกของเขา แล้วฉันตอบไม่ได้ มันบ้ามากๆ”

พูดถึง “Personal Shopper” ที่ผู้กำกับ Olivier Assayas ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก Cannes 2016  เรื่องราวของผีและวิญญาณที่เกิดขึ้นในวงการแฟชั่นของปารีส 

“ฉันรู้สึกว่าส่วนที่น่ากลัวที่สุดในเรื่องนี้ไม่ใช่มุมมองที่เป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ แต่มันน่ากลัวตรงคำถามคำตอบของชีวิตหลังความตาย หรือ อะไรที่เชื่อมโยงคุณกับชีวิตหลังความตายมากกว่า แล้วมนุษย์อยู่ในโลกนี้ตามลำพังหรือว่าเรากำลังใช้ชีวิตอยู่ในโลก Matrix แล้วเรากำลังแต่งเรื่องทั้งหมดนี้ขึ้นมาเองหรือเปล่า”

(เห็นด้วย เป็นหนังผีที่ไม่น่ากลัวเลย มีตกใจบ้างบางฉาก คนกลังผีขี้ขึ่นสมองอย่างฉันดูได้ คนอื่นดูได้สบายมาก/ ppompam)

 

และ เมื่อ Kristen  ถูกแหย่เกี่ยวกับ การเป็นคน “competitive” ของเธอ ตอนที่ไปร่วมรายการ Jimmy Fallon  แล้วเล่นเกมส์  Twister Jell-O shots  “มันน่าอายมากๆ มันก็เหมือนกับฉันชอบเล่นเกมส์แข่งขัน ด้วยฉันเป็นผู้หญิงคนเดียวในบ้าน เมื่อพี่ๆ ผู้ชายทำได้ ฉันก็แบบว่า .. นั่นๆ ฉันก็ทำได้ เหมือนกัน”   และแน่นอน เธอชนะ

เกมส์ที่ Kristen ชอบเล่นมากๆ ก็คือ การเล่น Pool  “Oh man, ให้ตายเถอะ ฉันชอบเล่นพูลมากๆ ฉันติดมันเลยแหละ

มองย้อนกลับไปในช่วงเวลาของ Twilight  และ Kristen บอกว่า ความคลั่งไคล้เหล่านั้นกำลังหายไปแล้ว  “ไม่มีความรู้สึกที่ท่วมท้นเหล่านั้นอีกแล้ว ซึ่งมันก็ดีนะ”

“ฉันเพิ่งได้เจอกับ Catherine Hardwicke เมื่อวันก่อน และนั่นทำให้ฉันนึกถึงวันเก่าๆ มันดีมากๆ ที่ได้เจอเธอ มันทำให้ฉันรู้สึกดี ” (The Thirst Project Gala)

ถามว่า เธอเคยอกหักเสียใจอย่าง Vonnie ในเรื่อง Cafe Society หรือไม่ ? ..  Oh my God, ฉันหัวใจสลายเลยล่ะ I’ve been destroyed!”

แล้วเธอเยียวยาหัวใจอย่างไร  “Don’t ignore it.  If you’re in pain, just be like, owww!.. อย่างละเลยมัน ถ้าคุณต้องเจ็บปวด คุณก็แบบว่า Owwww! ”

/

 photo Cpzpg8yXgAAX5xp.jpg  photo Cpzpg9iWYAAfrze.jpg

/

/
Interview :ShowBizz411  & inquirer.net
/
Translation : @KSTEWART_THAI
/
/

/

 

.

Share

Comments (8)

ใจสลายก็ซ่อมได้นะฮะ
รักมากนะคนนี้ จุีบๆ

รักเธอจังเลย
ขอบคุณค่ะคุณแพม

หายากนะคะ คนแบบนี้ จะมีใครสักกี่คนที่มีโอกาสดี มีความสามารถดี
มีประสบการณ์ดี ๆ และผ่านพ้นมาได้ด้วยดี อย่างนี้ นับว่าเป็นความโชคดีของเราที่ได้พบ คนแบบนี้ ขอบคุณค่ะคุณแพม

แล้ววันนี้ก็มาถึงสาวน้อยทำตามความฝัน ^_^
หัวใจสลายเวลาซ่อมแซมได้ เห็นมั้ยกลับมาสดใสเหมือนเดิมเลย <3
ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆค่ะพี่แพมมม ^___^

ขอบคุณค่ะ แปลให้อ่านแบบยาว ๆ เลย
ตอนแรกกำกับ มิวสิควิดิโอ ต่อมาหนังสั้น
อีกไม่นานเกินรอ ก็คงเป็นหนังเรืีองแรกแล้วล่ะ :)

[...] ภาพยนตร์สั้นเรื่อง ‘Coma Swim’ ซึ่ง Kristen … [...]

[...] และ David Ethan Shapiro จาก Starlight Studio ร่วมงานกันในภาพยนตร์สั้นเรื่อง ‘Come Swim’ [...]

[...] Kristen กับ ทีมงาน “Come Swim“  และ ศิลปิน St. Vincent แฟนสาวของ Cara [...]

Post a comment

This site is protected by WP-CopyRightPro